Những kinh nghiệm làm bài thi

Thứ năm - 19/04/2012 11:00 2802 lượt xem

Những kinh nghiệm làm bài thi

Trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh (TS) cần lưu ý những điểm sau: Đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó TS cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.

Gần sát ngày thi, TS nên rà soát lại những gì mình đã ôn tập; xem kỹ hơn đối với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết cốt lõi. TS không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó. Đừng bao giờ nghĩ đến việc mang “phao” vào phòng thi hoặc trông chờ vào sự giúp đỡ của TS khác trong phòng thi, vì các TS có đề thi hoàn toàn khác nhau. 
 
Trước giờ thi, nên ôn lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, bởi thi trắc nghiệm là cuộc chạy “marathon”. TS chú ý, không phải loại bút chì nào cũng thích hợp khi làm bài thi trắc nghiệm. Do đó nên chọn loại bút chì mềm và không nên gọt đầu bút chì quá nhọn mà nên mài dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi tô, TS cần cầm bút chì thẳng đứng để làm được nhanh (nên có vài chiếc bút chì đã gọt sẵn để dự trữ khi làm bài). 
 
TS làm theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu trả lời trắc nghiệm nhằm củng cố sự tự tin khi làm bài. Thời gian là một thử thách khi làm bài trắc nghiệm, do đó TS phải hết sức khẩn trương, tiết kiệm thời gian, phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn phương án trả lời đúng. TS nên để phiếu trả lời trắc nghiệm phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi để phía bên kia: tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).
 
Khi làm bài nên bắt đầu làm từ câu số 1, lần lượt lướt nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được. Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó, quay trở lại làm những câu đã tạm thời bỏ qua. Khi làm một câu trắc nghiệm, TS phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại đâu là phương án đúng. Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất, không nên để trống (không trả lời) một câu nào.
 Từ khóa: n/a
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây