Nguồn gốc và Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ năm - 16/11/2023 20:26 532 lượt xem

Xin kính chào quý thầy cô cùng toàn thể em sinh thâm mến !
Có một nghề bụi phấn bám vào tay
    Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
    Có một nghề không trồng cây vào đất
   Lại nở cho đời những đoá hoa thơm".
Nguồn gốc và Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

 
           Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo, tinh thần hiếu học luôn được đề cao trong bất kỳ thời thời đại nào dù trong cuộc sống nghèo khó, vất vả đến đâu nhưng cha mẹ luôn tạo điều kiện cho con cái của mình ăn học, cái chữ là thánh hiền, người thầy cô được ví như cha mẹ thứ 2, đó là người dạy và bảo ban chúng ta nên người, biết làm điều hay lẽ phải, biết làm theo cái thiện, tránh cái ác. Để ghi nhớ công ơn các thầy cô, nước ta đã lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày hiến chương các nhà giáo. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục.
            Để hiểu rõ về ngày 20/11 Thư viện trường THPT Xuân Lộc xin giới thiệu đến quý thầy cô, cùng toàn thể các bạn học sinh về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 20/11 nhé.

          Nguồn gốc ngày 20/11 .
             
Tháng 7/1946: một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục.

             Năm 1949 tại hội nghị ở Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục xây dựng một bản Hiến chương các nhà giáo.  
             Tháng 7/1953 Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế.
              Tháng 8/1954: tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên thế giới đã nhất trí thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo”.
             Từ ngày 26 đến 30/08/1957, tại Vác-xa-va thủ đô Ba Lan, hội nghị quốc tế các nhà giáo lần thứ 2 đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày “Hiến chương các nhà giáo”.
             Đối với ở Việt Nam, 20/11/1958 lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.
             Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".
             Đến ngày 20/11/1982 là ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước.
       Ý nghĩa ngày 20/11 .
          Ngày 20/11 hàng năm giống như một ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, với truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo. Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
            Ngày này còn có ý nghĩa to lớn giúp nhìn lại những kết quả hoạt động trong một năm đồng thời cũng là thời điểm  để ban ngành giáo dục đánh giá hiệu quả và có những bước cải tiến, nâng cao hiệu quả trong công tác dạy và học.
           Ngày 20/11 đang cận kề học sinh trên cả nước nói chung và học sinh Trường THPT Xuân Lộc nói riêng đang hân hoan chào đón ngày trọng đại của nghành giáo dục bằng các hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: Tổ chức cuộc thi viết, thi làm thiệp với chủ đề : "Tri ân thầy cô" nhân ngày 20/11 cho toàn thể học sinh trong nhà trường. Mỗi tấm thiệp, mỗi bài viết được thiết kế bắt mắt với hình ảnh với thông điệp ý nghĩa và mang theo lời chúc mừng và tình cảm của mình gửi tới thầy, cô giáo. Tổ chức chương văn nghệ chào mừng ngày 20/11 đây là dịp để các học sinh thể hiện tài năng nghệ thuật của mình chúng ta hãy cùng chờ đón các tiết mục của các em học sinh vào tối ngày 19/11 nhé.
           Thư viện trường THPT Xuân Lộc xin kính c
húc quý thầy, cô giáo có một ngày Nhà giáo Việt Nam vui vẻ và hạnh phúc. Chúc cho quý thầy cô sẽ luôn đủ "Tâm - Trí - Lực" để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người cao cả và vĩ đại này.

 
Xêp hạng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây